วันอังคารที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๖ เวลา ๑๒.๑๙ น. พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ในนาม พระธรรมวัชรบัณฑิต อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ มจร เยือนวัดจงไถซาน เมืองหนานโถว สาธารณรัฐจีน ตามคำอาราธนาของคณะสงฆ์วัดจงไถซาน โดยมี พระธรรมาจารย์เจี๋ยนอิ่ง เจ้าอาวาสวัดจงไถซาน พร้อมคณะผู้บริหาร รองเจ้าอาวาสวัดจงไถซาน เมตตาถวายการปฏิสันถารและนำเยี่ยมชมความงดงามของวัดจงไถซาน

วัดจงไถซาน (Chung Tai Chan Monastery)ตั้งอยู่ในเมืองหนานโถว มีชื่อเสียงโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรม ซึ่งนำเอารูปแบบเซนโบราณ (Ancient Zen) มาผสมผสานรูปแบบตะวันตกได้อย่างงดงามลงตัว โดยใช้หินเป็นวัสดุหลัก เป็นวัดพุทธศาสนาที่มีพื้นที่ใหญ่กว้างขวาง และมีสิ่งปลูกสร้างสูงที่สุด ด้วยความสูงถึง ๑๓๖ เมตร (๔๓ ชั้น) หากมองจากด้านข้างจะเห็นได้ว่าตัวอาคารเชื่อมต่อกันเป็นรูปทรงของพระพุทธรูปปางสมาธิ วัดสร้างเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกันยายน ปี ค.ศ. ๒๐๐๑ โดยสถาปัตยกรรมแห่งนี้ได้รับการกล่าวถึงอย่างมาก ผู้ออกแบบคือคุณ CY Lee สถาปนิกคนเดียวกับที่ออกแบบตึกไทเป ๑๐๑ ใช้เวลาก่อสร้างถึง ๑๐ ปีด้วยเงินบริจาคมหาศาล วัดจงไถซาน มีสาขาอยู่จำนวน ๑๐๘ สาขา ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย

ภายในวัดจงไถซาน มีวิทยาลัยสงฆ์สำหรับภิกษุและภิกษุณี มีโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา มีอาคารพิพิธภัณฑ์ที่มีวัตถุโบราณล้ำค่าแสดงให้ชม มีภิกษุภิกษุณี จำพรรษาอยู่ประมาณ ๑,๒๐๐ รูป

วัดจงไถซาน ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันเผยแผ่พระพุทธศาสนา ส่งเสริมการศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรม ซึ่งนับแต่มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกันมา วัดจงไถซานและ มจร ก็ได้ร่วมกันทำงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาสืบมาจนถึงปัจจุบัน

การนี้ พระธรรมาจารย์เจี๋ยนอิ่ง เจ้าอาวาสวัดจงไถซาน ได้นำรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศและคณะ เยี่ยมชมความงดงามของวัดจงไถซาน และนำรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศและคณะ ถวายสักการะเจดีย์บรรจุอัฐิของ พระธรรมาจารย์เหวย เจวี๋ย บุรพาจารย์ผู้สถาปนาวัดจงไถซาน พร้อมกันนี้ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ นำคณะผู้บริหาร มจร สวดพระพุทธมนต์น้อมอุทิศถวายสักการะบูชา พระธรรมาจารย์เหวย เจวี๋ย จากนั้น ได้กล่าวขอบพระคุณพระธรรมาจารย์เจี๋ยนอิ่ง และคณะผู้บริหารวัดจงไถซาน ที่เมตตาถวายการปฏิสันถาร รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศและคณะ ก่อนจะเดินทางไปเยี่ยมชมวิทยาลัยสงฆ์ภิกษุณี วัดจงไถซานต่อไปฯ

กองวิเทศสัมพันธ์