จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ที่มีจำนวนผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงและอัตราการเสียชีวิตลดลง โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกำหนดให้ COVID-19  จากโรคติดต่ออันตราย เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๕ เป็นต้นไปนั้น กองคลังและทรัพย์สิน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้เผยแพร่คำถาม – คำตอบ (FAQs)  เพื่อให้ข้อมูล ข้อแนะนำ และแนวทางการปฏิบัติตัวสำหรับชาว มจร ดังนี้

– เริ่ม ๑ ต.ค. ๒๕๖๕ มีอะไร?

รัฐบาลลดระดับ COVID-19 จาก “โรคติดต่ออันตราย” มาเป็น “โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง”

– โรคติดต่ออันตรายต่างกับโรคติดต่อที่เฝ้าระวังอย่างไร?

โรคติดต่ออันตราย มีความรุนแรงสูง แพร่ไปสู่ผู้อื่นได้อย่างรวดเร็ว เช่น โรคซาร์ส โรคเมอร์ส

โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง มีความรุนแรงไม่มาก แต่มีการติดตามอย่างต่อเนื่อง เช่น ไข้หวัดใหญ่ คอตีบ

– มีข้อแนะนำในการเฝ้าระวังอย่างไร?

สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะในพื้นที่ปิด เช่น ห้องเรียน ห้องสอบ รถโดยสาร เว้นระยะห่างตามความ

เหมาะสม และให้ติดตามมาตรการเพิ่มเติมอื่นๆ ของมหาวิทยาลัย/ส่วนงาน

– หากบุคลากรหรือนิสิตติด COVID-19  ต้องกักตัวหรือไม่?

“ไม่จำเป็น” แต่ต้องทำตามข้อแนะนำในการเฝ้าระวัง หรือให้เป็นไปตามที่มหาวิทยาลัย/ส่วนงาน เห็นสมควร

– หากป่วยเป็น COVID-19 ใช้หลักฐานอะไรในการลา?

กรณีนิสิตขาดเรียน/ขาดสอบ ให้ใช้ใบรับรองแพทย์และทำเรื่องการลา/ขาดสอบตามระเบียบปกติ

กรณีบุคลากร ลาป่วย ได้ตามระเบียบปกติ หรือหัวหน้าส่วนงานสามารถพิจารณาให้ Work from

Home ได้

กองคลังและทรัพย์สิน