วันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ เวลา ๐๙.๐๐ น. นิสิตชั้นปีที่ ๑ คณะสังคมศาสตร์ คณะครุศาสตร์ และคณะพุทธศาสตร์ วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มจร เฉลิมพระเกียรติฯ ได้จัดกิจกรรม “วันอัตลักษณ์วัฒนธรรมไทย ๔ ภูมิภาค” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาวัฒนธรรมไทย โดยมีอาจารย์จอมพณ สมหวัง เป็นอาจารย์ประจำวิชา กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมการเรียนรู้ Learning by doing ที่เน้นให้ผู้เรียนได้ลงมือปฏิบัติจริง จากการศึกษาค้นคว้า ฝึกแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง ซึ่งสามารถมีความเข้าใจในเนื้อหารายวิชาแก่ผู้เรียนได้เป็นอย่างดี โดยได้จัดกิจกรรมขึ้นที่บริเวณรอบสระน้ำ วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มจร เฉลิมพระเกียรติฯ และได้รับเมตตาจากพระเดชพระคุณพระชยานันทมุนี,ผศ.ดร. ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มจร เฉลิมพระเกียรติฯ เป็นประธานกล่าวเปิดงานและกล่าวให้โอวาท ที่ผ่านมาจากการเรียนในชั้นเรียน จะเป็นการจัดรูปแบบการบรรยายและทำกิจกรรมกลุ่มศึกษาค้นคว้า ทั้งสื่อการเรียนจากหนังสือ, สื่อ Electronics และนำเสนอแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เป็นแผนผังความคิด คือ My Mapping และ Power point ตลอดจน Video Presentation และต่อไปนี้จะเป็นการตกผลึกทางองค์ความรู้ของวิชาวัฒนธรรมไทย ที่แบ่งการทำงานเป็นกระบวนการกลุ่มทีมเป็น ๔ ภูมิภาคใหญ่ ๆ มีความเป็นผู้นำและผู้ตามและเป็นสมาชิกที่ดีงามในสังคม ซึ่งถือว่าเป็นมรดกพื้นฐานทางวัฒนธรรมไทยที่ดีงาม โดยแบ่งงานกันวันนี้ บริหารจัดการองค์ความรู้ทั้งหมด แบ่งเป็นฝ่ายข้อมูล ฝ่ายเทคนิค ฝ่ายการแสดง ฝ่ายศิลป์ ประกอบฉาก โดยถือปฏิบัติงานในครั้งนี้ด้วยความสมัครสมานสามัคคี อย่างมีความสุข ตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา คือ สังคหวัตถุ ๔ ประการ ทาน การแบ่งปัน ปิยวาจา กล่าวถ้อยคำไพเราะอ่อนหวาน อัตถจริยา ประพฤติสิ่งที่เป็นประโยชน์ สมานัตตา วางตนให้สม่ำเสมอ ทั้งหมดทั้งมวล นับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับวัฒนธรรมประเพณีการเอามื้อ ลงแขกนับว่าเป็นประเพณีที่ควรอนุรักษ์ และเผยแพร่ต่อ ๆ ไป เพื่อยังประโยชน์สุขแก่นิสิตเองและผู้คนรอบข้างไว้อย่างแท้จริง

ดูรูปภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่

My Website

วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ