7 พ.ย. 64 เวลา 13.00 – 21.00 น. พระโสภณวชิราภรณ์ ดร. อัคคมหาบัณฑิต รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ประธานจัดกิจกรรม พร้อมด้วยคณะกรรมการโครงการอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศ ผู้บริหารและบุคลากรวิทยาลัยพระธรรมทูต กองวิเทศสัมพันธ์ มจร ได้จัดกิจกรรมเสวนาทางวิชาการ รำลึก 118 ปี ชาตกาล เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสภมหาเถร) แบบออนไลน์และออนไซต์ ณ ห้อง ๒๐๕ อาคารมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วัดมหาธาตุ โดยมีพระธรรมปัญญาบดี อธิบดีสงฆ์วัดมหาธาตุ นายกสภา มจร เมตตาเป็นประธานและกล่าวปาฐกถานำเสวนาเรื่อง “คุณูปการสมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสภมหาเถร) กับการเผยแผ่” ต่อด้วยการเสวนาด้วยภาษาบาลีเรื่อง “สมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสภมหาเถร) กับงานวิปัสสนากรรมฐาน” โดยมีพระธรรมวชิรมุนี วิ.รศ.ดร. ผจล.วัดมหาธาตุ เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการสถาบันวิปัสสนาธุระ กล่าวปรารภการเสวนาด้วยภาษาบาลี โดยมีพระมหาไพโรจน์ ญาณกุสโล ผอ.อภิธรรมโชติกะวิทยาลัย ดร.จำรูญ ธรรมดา บุคลากรอภิธรรมโชติกะวิทยาลัย วิทยากรจากสหภาพเมียนมาร์ และพระปิยรัตนะ ผศ.ดร.อาจารย์คณะพุทธศาสตร์ เป็นวิทยากรและผู้ดำเนินรายการ และในภาคค่ำ มีการเสวนาออนไลน์เรื่อง “สมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสภมหาเถร) กับการพัฒนาวิปัสสนาจารย์” โดยมีพระอาจารย์สว่าง ติกฺขวีโร เจ้าอาวาสวัดวิปัสสนาติกขวราราม จังหวัดนครราชสีมา เป็นวิทยากรนำเสวนา สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ

กองวิเทศสัมพันธ์