วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มจร เฉลิมพระเกียรติฯ จัดโครงการฝึกปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานนิสิต (นิสิตคฤหัสถ์) ประจำปี ๒๕๖๕ ระหว่างวันที่ ๒๓ – ๒๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๕ โดยได้รับเมตตาจากพระเดชพระคุณ พระชยานันทมุนี รศ.ดร. รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์นครน่านฯ เป็นประธานในพิธีกล่าวเปิดงานและกล่าวให้โอวาทแก่นิสิตที่เข้าฝึกปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานในครั้งนี้ ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ วิทยาลัยสงฆ์นครน่านฯ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งคณะสงฆ์ไทย เป็นสถาบันการศึกษาวิชาการชั้นสูงทางพระพุทธศาสนา ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ได้ทรงสถาปนาขึ้น เมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๓๐ โดยมีพระราชปณิธานให้เป็นสถานศึกษาเล่าเรียนพระไตรปิฎกและวิชาชั้นสูงแห่งคณะสงฆ์ไทย มีวัตถุประสงค์ให้การศึกษา วิจัยส่งเสริมและให้บริการทางวิชาการพระพุทธศาสนา แก่พระภิกษุสามณรและคฤหัสถ์ รวมทั้งการทะนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ปัจจุบันได้ขยายการศึกษาไปยังจังหวัดต่าง ๆ ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย เพื่อขยายการศึกษาแก่พระภิกษุสามเณรและคฤหัสถ์ได้อย่างทั่วถึง เพื่อสนองปณิธานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ พระองค์ผู้ทรงสถาปนามหาวิทยาลัย ในแต่ละปีการศึกษาจึงกำหนดให้นิสิตทุกรูป ทุกชั้นปี จะต้องเข้ารับการฝึกอบรมและปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน ตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยว่าด้วยการฝึกภาคปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน เพื่อให้มีความรู้ดี ปฏิบัติดี ตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง และเพื่อผลิตบุคลากรทางพระพุทธศาสนาให้มีความรู้ความสามารถในการเผยแผ่ศาสนธรรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ อันเป็นการสนองงานพระศาสนาและกิจการคณะสงฆ์ ตลอดทั้งสังคมและประเทศชาติ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในปีนี้ มีนิสิตคฤหัสถ์วิทยาลัยสงฆ์นครน่านฯ เข้าร่วมโครงการ จำนวนทั้งสิ้น ๓๑๕ คน

ดูรูปภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่

My Website

วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ