1,367 รวมเข้าชม,  6 เข้าชมวันนี้

๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๘ ช่วงบ่ายโดยเริ่มประมาณ ๑๓.๐๐ น. มีการอภิปรายเรื่อง “สันติภาพในมุมมองศาสนา” ซึ่งดำเนินรายการโดย พระครูพิพิธสุตาทร,ดร. อาจารย์ประจำวิชาสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
ตัวแทนศาสนาคริสต์ นายมงซินญอร์แอนดูรว์ วิษณุธัญญอนันต์ รองเลขาธิการพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเสวนาสร้างสันติที่แท้จริง ไม่ใช่การเมือง ไม่ใช่ธุรกิจ แต่เปนมิตรภาพ ถ้าพูดถึงเรื่องอุปสรรคที่ไม่ให้เกิดสันติมีมาก เช่น รื้อฟื้นประวัติศาสตร์ อย่ายึดติดอดีต ต้องกล้าเปิดใจ กล้าให้อภัย ต้องมีเสรีภาพในการพูด

IMG_0508 IMG_0514 IMG_0521 IMG_0528 IMG_0546 IMG_0566
ตัวแทนศาสนาฮินดู นายสถิตย์ กุมาร Ramakrishna Vedanta Association of Thailand กล่าวว่า ศาสนาฮินดูเป็นศาสนาที่กลมเกลียวของมนุษย์และสัตว์ เป็นปรัชญาที่ยั่งยืน เป็นศาสนาที่สอนให้มนุษย์เป็นพี่น้องกัน ทุกคนมีความเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์อยู่ในตัว ความมีขันติธรรมต่อทุกศาสนา และความกลมเกลียวกันของคนทั้งโลก สามารถซึมซับความคิดต่างๆไว้ในตัวอย่างไม่รู้จบ

IMG_0504 IMG_0505
ตัวแทนศาสนาอิสลาม นาย เอกราช ซาบูร์ ผู้อำนวยการสถาบันสันติภาพและการพัฒนาศึกษานานาชาติ กล่าวว่า สันติภาพของมุสลิมสมัยใหม่
พระเจ้าสร้างกลุ่มชนที่หลากหลายเพื่อให้มนุษย์เคารพความหลากหลายให้อยุ่ร่วมกันอย่างสันติ ทุกศาสนาเป็นคนที่พระเจ้าให้เกียรติทั้งสิ้น

IMG_0546 IMG_0552 IMG_0582 IMG_0600
ก่อนจะจบการอภิปรายในเวลา ๑๖.๓๐ น. มีการมอบของที่ระลึก และถ่ายรูปหมู่นิสิตสันติศึกษากับผู้เข้าร่วมอภิปราย

IMG_0604 IMG_0607
ณ ห้องสันติศึกษา อาคารเรียนรวมชั้น ๔ โซน D มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วังน้อย พระนครศรีอยุธยาอยุธยา

IMG_0504 IMG_0505
พระเจ้าสร้างกลุ่มชนที่หลากหลายเพื่อให้มนุษย์เคารพความหลากหลายให้อยุ่ร่วมกันอย่างสันติ  ทุกศาสนาเป็นคนที่พระเจ้าให้เกียรติทั้งสิ้น

IMG_0604 IMG_0607